CON NGƯỜI NHẬT BẢN VÀ NHỮNG ĐIỀU LẠ LÙNG KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ

CON NGƯỜI NHẬT BẢN VÀ NHỮNG ĐIỀU LẠ LÙNG KHIẾN CẢ THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ

Đất nước, con người Nhật Bản luôn được cả thế giới ngưỡng mộ, giờ đây Nhật Bản không chỉ là điểm thu hút du lịch mà còn là điểm dừng chân của người lao động xuất khẩu, hay điểm đến du học đầy hấp dẫn của du học sinh Việt Nam. Nếu bạn đang phân vân có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không thì cùng japan.net.vn khám phá 15 điều lạ lùng về con người xứ sở hoa anh đào nhé

1. Luôn chia hóa đơn Betsu- betsu (別々) là thuật ngữ khá phổ biến tại Nhật nhằm chỉ việc chia các hóa đơn ăn uống khi đi cùng bạn vè hoặc người yêu. Người Nhật luôn chia ước lượng phần của từng người sẽ trả, với những hóa đơn đắt tiền thì nam giới hoặc người có địa vị cao hơn sẽ trả nhiều hơn chút

Tuy nhiên trong kinh doanh việc này sẽ không được chấp nhận, tuyệt đối không để cho khách hàng trả tiền, nếu để khách hàng làm việc này cũng đồng nghĩa với công ty còn rất ít cơ hội.

2. Không được rót đồ uống cho riêng mình 
Nếu chỉ rót đồ uống cho riêng mình tại Nhật thì bạn sẽ bị coi là kẻ thô lỗ. Vì vâỵ cần nên rót cho mọi người, nó được xem là hành động thể hiện sự quan tâm với người khác, sự tinh tế của con người Nhật Bản. Đặc biệt việc mua những đồ uống có dung tích lớn có thể uống cùng nhau cũng là điều phổ biến tại Nhật trong các buổi họp mặt.
3. Cấm nói chuyện, gây ồn trên tàu điện và xe bus
Tại Nhật việc ngồi trong tàu điện hay xe bus cần yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Do đó bạn sẽ không khó gặp tình trạng có người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật… nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác.

4. Nguyên tắc trong việc đổ rác

Con người Nhật  Bản khá nguyên tắc trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Tại Nhật có rất nhiều những quy tắc trong việc vứt rác sao cho đúng cách. Từ việc gói rác như thế nào đến việc phân loại tái chế cho xe bán tải đều được quy định rõ ràng.

5. Trân trọng với đũa

Đũa được coi là vận dụng cần sự trân trọng  thể hiện sự tinh tế trong văn hóa người Nhật, do đó khi sử dụng bạn cần lưu ý như sau:

  • Tránh sử dụng vào mục đích khác ngoài ăn uống.
  • Tránh gắp cùng ai đó trên cùng một đĩa trong cùng một thời gian
  • Tránh đảo đũa trong đĩa thức ăn.
  • Tránh đâm thức ăn lên bằng đũa vì đây được coi là hành động thô bạo với thức ăn của mình.
  • Tránh khuấy đũa trong bát canh.
  • Tránh chuyển thức ăn từ đũa của mình đến đũa người khác.

6. Không nhận tiền tips

Trong các công việc thuộc lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng hay taxi, việc tips có thể bị cho rằng đang xúc phạm nhân viên. Bởi tại Nhật khách hàng luôn được phục vụ với tấm lòng chân thành nhất do đó hãy thoải mái đón nhận tinh thần phục vụ tuyệt vời này

7. Luôn mang ô bên mình

Việc luôn mang theo ô được người Nhật rèn luyện từ bé  thể hiện sự tinh tế, không gây ảnh hưởng tới người xung quanh bởi khi bị ướt sẽ làm ướt những nguười xung quanh trên xe bus hay tàu điện. Tại các nhà hàng hay cửa hàng bách hóa cung cấp bao bọc ô

8. Luôn tập thể dục buổi sáng tập thể
Người Nhật luôn có thói quen tập thể dục buổi sáng kể cả học sinh, sinh viên, người đi làm,… Việc tập thể dục này bắt đầu từ năm 1928 và vẫn được gìn giữ đến bây giờ.Ngoài rèn luyện sức khỏe, đây được coi là cơ hội cho mọi người xích lại gần nhau hơn – một điều cực kỳ quan trọng đối với một quốc gia có văn hoá cộng đồng như nước Nhật.
9.  Có tốc độ sửa chữa, phục hồi sau thảm họa cực kỳ tuyệt vời.
Vào năm 2014, một cái hố lớn, sâu 15 mét bỗng xuất hiện trên đường ở Fukuoka. Vết lở đất này có lẽ là hậu quả của việc xây dựng tàu điện ngầm, nhưng thật may mắn là không ai bị thương. Con đường bị hư hỏng đã được sửa lại chỉ trong 48 giờ.
10. Những người nuôi chó tại Nhật luôn phải mang theo túi đựng để hốt phân chó khi chúng ị ra trên đường.

Túi đựng phân cũng là một phương pháp xử lý phân chó nhiều người biết đến và gần như là được sử dụng phổ biến nhất. Lợi ích với phương thức này là thực sự làm giảm lượng mùi mà bạn phải tiếp xúc. Ngay cả khi bạn bỏ quên những chiếc túi trong thùng rác một vài tuần, bạn cũng đỡ phải ngửi thấy mùi khó chịu nếu túi đựng phân đã được buộc cẩn thận. Rõ ràng phương pháp này giúp ích hơn trong việc xử lý những mùi khó chịu so với sử dụng chiếc xẻng hót.

Tất nhiên, những chiếc túi này vẫn có vài nhược điểm. Khi dùng xẻng, bạn tránh được việc cúi xuống và bị bẩn tay. Nhưng nếu dùng túi, bạn bắt buộc phải cúi xuống và tự tay dọn phân. Bởi vậy, dù đã ngăn cách bởi một lớp túi, nhiều người vẫn không chịu được suy nghĩ là tay mình đang trực tiếp bốc phân của cún.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn gây ra những lo ngại về môi trường. Sau khi sử dụng túi để dọn phân, có thể bạn sẽ lại bỏ nó vào trong một chiếc túi khác. Có lẽ, một số loại túi sẽ được dán nhãn là “có thể phân hủy” nhưng thực tế chưa hẳn đã như vậy. Theo một số báo cáo, hiện nay các bãi xử lý rác thải đã trở nên quá tải. Lúc này, những chiếc túi nhỏ bé đó sẽ rất khó để đón nhận hai yếu tố chính thúc đẩy quá trình phân hủy đồ vật là không khí và ánh sáng mặt trời. Bởi lý do đó, chúng sẽ rất khó để tan rã. Như vậy, những chiếc túi này rõ ràng trở thành một màng bọc “bảo vệ” ngăn cách phân cún với bên ngoài. Chính vì thế, phân của cún dường như còn được lưu trữ trong thời gian dài hơn nếu bạn chỉ đơn giản đổ chúng ra ngoài.

11. Văn hóa xếp hàng của người Nhật
Tại Nhật Bản, họ xếp hàng không chỉ đơn thuần là lần lượt cho đến mình mà là họ luôn tin tưởng và biết chắc chắn chuyên tàu tiếp theo sẽ đén và họ tin la mình sẽ được lên tàu.

12. Sự trung thực của người Nhật

Nhật Bản có rất nhiều các cửa hàng không người bán, tuy nhiên không bao giờ lo lắng mất hàng bởi khi mua hàng xong, người nhật sẽ tự giác trả tiền lại cửa hàng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền.

Bởi lý do là, rất nhiều người nhật coi việc trồng trọt là là thêm, bên cạnh công việc chính tại website. Do đó khi thu hoạch họ sẽ đóng gói các sản phẩm mình muốn bán, dán giá bán và thúng tiền đặt cạnh. Khi có người mua họ nhìn giá và trả tiền vào thùng. Cuối ngày sau khi kết thúc công việc họ sẽ mang thùng tiền về nhà, đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa và con người Nhật Bản.

13. Văn hóa cúi chào ở Nhật Bản

Cúi chào đúng cách sẽ hể hiện sự tôn trọng đối với người Nhật Bản. Cúi chào tại Nhật được gọi là Ojigi với nhiều mức độ như cúi khẽ, cúi 45 độ, cúi 90 độ.

Dù ở bất kỳ đâu, hay gặp bất kỳ ai người Nhật vẫn luôn cúi chào và mỉm cười, đây được coi  là một thái độ rất văn hóa Nhật Bản.

14. Tàu cao tốc.

Việc chậm trễ tàu điện ngầm tại Nhật  là không thể chấp nhận được tại Nhật Bản. Mới đây một chuyến tàu tại Tokyo xuất phát sớm 25s đã phải công khai xin lỗi  người dân

15. Hệ thống cảnh báo trên tất cả điện thoại di động
Tại Nhật, hệ thống cảnh báo qua tin nhắn được cài đặt sẵn trong điện thoại để đề phòng các trường hợp khẩn cấp cơ quan chức năng có thể dùng nó để thông báo tới mọi người dân tại khu vực trong vòng 4 tới 20 giây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *